LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ NÃO BỘ KHOẺ MẠNH

Não là một cơ quan vô cùng quan trọng. Với hơn 100 tỉ tế bào thần kinh, não nắm giữ vai trò điều khiển các hoạt động của cơ thể con người.
Chăm sóc sức khoẻ não bộ giờ đây không chỉ là mối quan tâm của những người lớn tuổi mà đã trở thành xu hướng chăm sóc sức khoẻ nói chung của tất cả mọi lứa tuổi. Vậy làm cách nào để duy trì một trí nhớ minh mẫn, thậm chí là có thể sáng tạo và giải quyết các vấn đề xung quanh một cách nhanh chóng, dễ dàng? Một giấc ngủ tốt Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Một giấc ngủ tốt cần được đảm bảo kéo dài từ 6 tiếng tới 8 tiếng mỗi đêm. Trong giấc ngủ, toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng và cải thiện các tế bào, gíup thúc đẩy các cơ quan thực hiện tốt chức năng. Thiếu ngủ sẽ làm cho các tế bào yếu đi và dần dần sẽ làm suy giảm sức khoẻ của não bộ

Chế độ dinh dưỡng tốt

Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 là loại thực phẩm tốt nhất cho bộ não. Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại thực phẩm như: đậu nành, cá hồi, cá ngừ,.. Chính vì vậy, việc dần dần bổ sung các loại thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày là việc cần thiết, giúp kích thích thêm các loại axit béo có lợi cho não bộ.


Trái cây và rau xanh
Các chất chống oxy hoá có rất nhiều trong trái cây và rau xanh, giúp cơ thể tránh được một số bệnh gây ra do các gốc tự do. Đó chính là lí do vì sao chúng ta cần chuẩn bị thêm nhiều rau xanh, trái cây trong các bữa ăn. Ngoài ra, cố gắng tránh chất béo bão hoà và thực phẩm nhiều calo bởi chúng có hại cho não bộ và làm giảm chức năng hoạt động của não bộ.

Đảm bảo trí não luôn hoạt động
Kích thích não bộ liên tục tư duy, sáng tạo, tìm tòi và học hỏi những điều mới là việc rất cần thiết. Điều này không những giúp chúng ta năng động hơn và cải thiện được sự nhanh nhạy trong nhận thức. Mặt khác, nó làm tăng sức mạnh tinh thần vì não bộ được hoạt động liên tục.

Đi du lịch
Bạn có thể cho rằng du lịch là một thú vui để thỏa mãn cho bản thân. Tuy nhiên, thói quen này thực sự có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. “Để não tiếp xúc với những môi trường mới lạ sẽ giúp não trở nên khỏe mạnh hơn”, Tiến sỹ (TS) Paul D. Nussbaum, chuyên gia tâm lý học thần kinh và đồng thời là phó giáo sư phụ tá phẫu thuật thần kinh tại ĐH Y Pittsburgh (Mỹ) cho biết. Ngoài du lịch, các hoạt động như đọc sách, viết lách và học ngoại ngữ cũng là những phương pháp tốt để kích thích não bộ.


Hoạt động thể chất
Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đi bộ 30 phút mỗi ngày, hoặc tham gia các hoạt động thể thao khác sẽ giúp tăng cường sự minh mẫn và sức khoẻ của não bộ.

Hiểu rõ các chỉ số và thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ
Cholesterol và huyết áp cao có thể sẽ tăng nguy cơ đến các vấn đề về trí nhớ. Vì thế, hãy thường xuyên đi kiếm tra sức khoẻ, cố gắng kiểm soát các chỉ số sức khoẻ càng sớm càng tốt.