LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH

Canxi thuộc nhóm chất khoáng đa lượng, tuy không sinh ra năng lượng nhưng nó lại sở hữu nhiều chức năng đối với cơ thể sống như: tạo xương, tạo răng, phát triển cơ thể và điều hoà các phản ứng sinh hoá của cơ thể.

Thiếu canxi gây ra rất nhiều bệnh lý xấu, khiến cơ thể mắc phải nhiều bệnh và ảnh hưởng về lâu dài. Vì vậy, việc bổ sung canxi đúng cách và vừa đủ là vô cùng cần thiết.

Chú ý tới liều lượng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nam giới 19-70 tuổi và nữ giới 19-50 tuổi nên tiêu thụ 1.000 mg canxi/ngày. Đối với nam giới trên 70 tuổi và nữ giới trên 50 tuổi, lượng canxi tiêu thụ cần lên đến 1.200 mg/ngày. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ canxi theo các giai đoạn: giai đoạn 3 tháng đầu là 800 mg/ngày, 3 tháng giữa là 1.000 mg/ngày và 3 tháng cuối là 1.500 mg/ngày. Tuy nhiên, bạn bổ sung canxi vào buổi sáng, tránh dùng vào buổi tối gây khó ngủ và lắng đọng canxi tại thận.

Bổ sung từ nguồn thực phẩm

Lựa chọn các thực phẩm giàu canxi: sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, rau củ,… Ngoài ra, để cơ thể hấp thụ canxi trọn vẹn, bạn cần kết hợp cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác như vitamin D, kẽm, magie,.. Trong đó, vitamin D3 được ví như “người dẫn đường” cho canxi, thúc đẩy sự hấp thu canxi vào xương. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các sản phẩm bổ sung canxi từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn nạp vào cơ thể dạng canxi hữu cơ vào buổi sáng. Canxi hữu cơ dễ hấp thụ hơn vì có cấu trúc tương đồng với cấu trúc sinh học của xương. Đồng thời, canxi hữu cơ cũng an toàn hơn vì nếu có dùng quá, canxi hữu cơ cũng dễ đào thải ra ngoài và ít bị lắng đọng, giảm được nguy cơ nóng trong, táo bón và sỏi thận.