NHỮNG THÓI QUEN TỐT GIÚP BẢO VỆ GAN

Gan đóng một vài trò vô cùng to lớn và cực kì quan trọng trong cơ thể. Bảo vệ gan khoẻ mạnh cũng chính là cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.
Hãy duy trì những thói quen tốt để có một lá gan luôn khoẻ mạnh.

Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và caffeine
Tất cả các đồ uống chứa cồn đều được xem là “kẻ thù” của gan. Uống rượu thường xuyên chính là nguyên nhân gây ra suy giảm chức năng gan, nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Thay vì sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều cồn hay caffeine, hãy thay thế bằng các loại trà thảo mộc.

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng và tránh ăn quá no
Chế độ ăn uống khoa học không chỉ có lợi cho sức khoẻ nói chung mà còn đem lại những hữu ích cho gan nói riêng. Một chế độ ăn uống cân bằng cần đa dạng các loại rau xanh, trái cây, hạn chế các chất béo gây hại, giảm thiểu chất ngọt. Ngoài ra, chỉ nên ăn lấp đầy khoảng 80% bụng rỗng của bạn, không nên ăn quá no. Ăn no sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu và tăng áp lực cho gan trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Lưu ý, đối với các bệnh nhân viêm gan B, nên tránh thu nạp quá nhiều protein có nguồn gốc từ động vật.

Uống đủ nước
Gan cần rất nhiề nước để thực hiện quá trình đào thải. Thiếu nước, các loại độc tố gây hại sẽ không được bài tiết mà ngược lại, chúng sẽ tích tụ trong gan. Lâu dần, những độc tố này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của gan. Hãy đảm bảo uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

Không giảm cân phản khoa học
Giảm cân giúp bạn có một cơ thể cân đối và sức khoẻ ổn định hơn. Tuy nhiên, khi giảm cân, hãy tuân thủ theo đúng quy trình của nó. Không nên giảm cân bằng cách nhịn ăn hoặc tập luyện quá sức, sẽ rất có hại cho gan, đi ngược lại với lợi ích của việc giảm cân.

Luyện tập đều đặn
Dành thời gian ra tập thể dục đều đặn sẽ đem lị những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời cho bạn. Để cơ thể rơi vào trạng thái lười vận đông, bạn sẽ phải đối mặt với những hệ luỵ của nó, trong đó lớn nhất là nguy cơ tăng cao các bệnh nói chung. Việc làm này không chỉ giúp bạn hạn chế được việc nhiễm bệnh mà còn giúp tinh thần thư thái và cải thiện về thể lực rất nhiều.